ระวัง!! ผิวสวยจะพังเนื่องจากครีมหน้าขาว

ครีมหน้าขาวที่ไม่ตามมาตรฐาน แม้ว่าขาวสาแก่ใจผู้ใช้เพราะเห็นผลเร็ว โอโม่ขาวเวอร์ทันตาเห็น ขาวไม่บันยะบันยัง ส่วนใหญ่จะมีสารเคมีที่มีเรียกว่า ไฮโดรควิโนน รวมทั้งสารปรอท เป็นองค์ประกอบ

สารทั้งคู่สามารถทำให้ผิวขายสว่างได้อย่างเร็วทันตา แม้กระนั้นมีฤทธิ์ใกล้กันที่เกิดโทษเยอะมากเหมือนกัน โดยในทีแรกๆๆที่ผิวได้สัมผัสกับครีมดีเลิศนี้ ตัวสารเคมีดังที่กล่าวผ่านมาแล้วจะไปทำลายเซลล์เม็ดสีที่เป็นแหล่งกำเนิดของรอยด่างดำจากฝ้า กระ หรือผิวที่คล้ำ ก็เลยทำให้สามารถพิสูจน์กันได้ด่วน และก็ขัดคาตาในกระจกว่า ครีมนั้นทำให้ขาวจริง เด็ดจัง

แต่ผลข้างของสารเคมีเหล่านี้ ซึ่งทางผู้ผลิตและผู้ขายไม่ได้บอกผู้ใช้ด้วย คือ หลังจากที่สารเคมีดังกล่าวไปกัดทำลายเซลล์เม็ดสีแล้ว สารเคมีทั้งสองชนิดจะถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด และส่งผลเสียตามมาอีกมากมาย

อาการข้างเคียงที่ผู้ใช้เห็นแล้วสิ้นหวังคือ ผิวหน้าจะยิ่งหมองคล้ำมากขึ้น และหมองคล้ำอย่างถาวร เพราะหลังจากที่สารเคมีทั้งสองไปทำลายเม็ดสีแล้ว ร่างกายของเราจะมีปฏิกิริยาว่าเกิดอะไรขึ้น มีสิ่งแปลกปลอมมาทำลายเซลล์เม็ดสี ซึ่งเซลล์เม็ดสีเปรียบเหมือนองครักษ์พิทักษ์ผิวจากรังสียูวีที่แฝงตัวอยู่ทุกหย่อมหญ้า

หลังจากร่างกายรับรู้ ผิวหนังจะรีบผลิตกองทับเม็ดสีขึ้นมาอย่างมหาศาล เพื่อทดแทนกับเม็ดสีที่โดนสารเคมีดังกล่าวทำลายไป เท่านั้นยังไม่พอ สารเคมีที่ถูกดูดซึมเข้าไปในกระแสเลือดยังส่งใฟ้เกิดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลืดขาว

สารเคมีทั้งสองตัวนี้อันตรายขนาดที่ทางสหภาพยุโรปสั่งห้ามใส่สารเคมีทั้งสองในส่วนผสมของเครื่องสำอาง (ที่ถูกกฎหมาย) ทุกชนิด ตั้งแต่ปี 2001

ทางที่ดีที่สุด คือควรจะเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ผลิตได้มาตรฐาน และผ่านการพิสูจน์จากกรมวิทยาศาสตร์ฯ ว่าปราศจากสารเคมีอันตราย โดยสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน่วยงานพิสูจน์สารเคมีของกรมวิทยาศาสตร์ฯ ที่จะออกประกาศออกมาอยู่เรื่อย ๆ ว่าครีมยี่ห้อใดได้มาตรฐานหรือไม่ แต่หากเกิดกังขาจริว ๆ ก็สามารถหาซ้อน้ำยาตรวจสอบสารไฮโดรควิโนน หรือสารปรอท ได้จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เช่นกัน

No Comments

 

Comments have been closed for this post.